Nghiên cứu từ khóa Google

[1] Học SEO: Cách Nghiên Cứu Từ Khóa SEO Google Đơn Giản Hiệu Quả

Một trong những bước có thể nói cực kì quan trọng trong SEO “NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA” mà bất kì một SEOER nào cũng phải làm cho dự án của mình. Và khi bạn đọc bài viết này mình tin rằng bạn đang chập chững tìm hiểu về SEO, hoặc đó giờ bạn làm theo trường phái “SEO CẢM TÍNH” không có một kế hoạch rõ ràng….Bây giờ bạn đang nghiêm túc tìm hiểu bản chất cốt lõi để SEO đưa website lên TOP google bài bản nhất. Dưới đây mình xin chia sẽ cách nghiên cứu từ khóa SEO google, dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình đã triển khai cho nhiều dự án rất hiệu quả. Nào cùng VitaSEO tìm hiểu nhé.

Vì sao cần phải nghiên cứu từ khóa bài bản

Mục tiêu cho những ai làm SEO đều có điểm chung đó là: LÊN TOP & BÁN ĐƯỢC HÀNG chấm HẾT = TỪ KHÓA CHUẨN (NGHÀNH, NGHÁCH) +  LÊN TOP GOOGLE

Mình bổ sung thêm: Có một số đơn vị thì không quan trọng bán hàng mà KPI là traffic & tiếp cận tối đa người dùng Google nhất có thể, thì mình sẽ chia sẽ thêm vấn đề này sau.

Vậy vấn đề mình cần hiểu phân tích từ khóa chuẩn là như thế nào? và như thế nào mình có thể liên kê được hết từ khóa nghành mình ra, rồi từ khóa nghách nữa… thì bạn cần hiểu thêm 2 tư duy bên dưới mà mình muốn bạn PHẢI HIỂU.

Mỗi từ khóa đều có chức năng riêng khi người dùng tìm kiếm

Ví dụ dể hiểu & gần gũi nhất là 2 key: “SEO” & “DỊCH VỤ SEO” thì bạn có chắc ý định tìm kiếm của 2 từ khóa này giống nhau không, cùng phân tích nhé.

SEO: lượng tìm kiếm có thể nhiều hơn từ khóa “DỊCH VỤ SEO” nhưng người tìm kiếm từ khóa này dạng đang tìm hiểu về SEO thôi, đôi khi còn chưa hiểu SEO là cái gì nữa, nên tỉ lệ chuyển đổi từ khóa này rất thấp.

Dịch vụ SEO: người mà search từ khóa này thì chắc chắn là có tìm hiểu về SEO và đang muốn tìm cho mình một đơn vị làm SEO uy tín nên sẽ gõ từ khóa này nên tỉ lên chuyển đổi từ khóa này cũng cực cao. Và từ khóa này lượt tìm kiếm thấp hơn từ khóa “SEO”.

Mục tiêu của bạn là bán sản phẩm & dịch vụ thì càng chi tiết sản phẩm dịch vụ càng dể bán & tỉ lệ chuyển đổi cực cao nếu khách hàng tìm kiếm, đừng đánh giá từ khóa này không có lượt tìm kiếm mà bỏ qua đó là một sai lầm.

Ý định tìm kiếm của người dùng thay đổi liên tục

Mình có thể một ví dụ tiếp với từ khóa: Dịch vụ SEO TPHCM

Từ khóa gốc: Dịch vụ SEO

Từ khóa bổ nghĩa: TP HCM

Dịch vụ SEO TPHCM: ý định là tìm kiếm đơn vị SEO ở Sài Gòn. Gốc của từ khóa vẩn là “Dịch vụ SEO” nhưng từ khóa bổ nghĩa nếu thay đổi thì sẽ khác đi hoàn toàn. Nếu khách hàng tìm kiếm Dịch vụ SEO Đà Nẵng thì câu chuyện sẽ hoàn toàn khác.

Từ đó mới sinh ra thêm nhiều từ khóa bổ nghĩa từ khóa chính như: giá rẻ, uy tín, cao cấp, địa phương….

Nghiên cứu từ khóa phân loại & triển khai

Bước này chủ yếu về dùng công cụ nhiều hơn nếu bạn đã hiểu những tư duy ở trên thì việc làm các bước sau cũng khá đơn giản, cứ không hiểu cứ lên trên đọc lại sẽ lòi thêm nhiều điều hay ho (tui nói thiệt).

Xác định lĩnh vực & từ khóa tìm kiếm

Bước này thì không cần nói gì nhiều, bạn cần hiểu lĩnh vực mình sắp sửa SEO đưa lên google thuộc lĩnh vực gì? Hiểu được từ khóa mà khách hàng từ khóa đến với bạn mua hàng là từ khóa gì? Từ đó mình mới có cở sở đề lên bộ từ khóa cho sản phẩm dịch vụ bạn. (Không cần hiểu quá sâu mà mình phải hiểu những cái cơ bản để từ đó mới phát triển từ khóa mình ra được).

Như xưa học văn vậy thôi: Đừng để phân tích một hồi cái LẠC ĐỀ là được.

Độ khó từ khóa

Phân tích độ khóa từ khóa thực ra có nhiều tool phân tích nhưng phải tốn tiền. Không phải mình không khuyến khích các bạn đầu tư tool nhưng với phân tích độ khó của một từ khóa nào đó dùng tool nó không chính xác tuyệt đối.

Cách mình thường dùng đó là dựa vào:

  • Số lượng kết quả trên google khi mình gõ từ khóa đó
  • Phân tích thẳng website đối thủ đó trên nhiều khía cạnh chuyên sâu như: nội dung website, tiềm lực đơn vị đó đầu tư cho SEO, truyền thông báo chí nói về họ trên từ khóa đó. Phần này nó liên quan đến phần phân tích đối thủ trong SEO mình sẽ viết bổ sung ở đây bạn đọc hiểu rõ hơn nhé.
  • Mình tham khảo thêm từ khóa đó trên Google keyword planner (Google ads) để xem thử độ cạnh tranh.

Phân loại từ khóa

Hiện nay bạn tìm hiểu trên trên nhiều diễn đàn SEO trên google khá nhiều thuật ngữ từ khóa nhưng chung quy lại chỉ có hai dạng sau: từ khóa mua hàng (buy keyword) & từ khóa tin tức (Information Keyword).

Từ khóa mua hàng: khi người dùng tìm kiếm từ khóa này thì đã hình dùng trong đầu mình muốn mua gì & ý định rõ ràng rồi. Từ khóa này mang giá trị chuyển đổi cao nhất cho doanh nghiệp.

Từ khóa tin tức: dạng từ khóa này dạng cung cấp thông tin bổ sung đến người dùng, kéo người dùng hiểu & chú ý hơn đến sản phẩm dịch vụ nếu được. Thường trong mô hình phễu thì nhờ những từ khóa này ban đầu để hút được cơ số người dùng về sau đó sàn lọc, rụng rơi dần rồi mới chuyển sang mua hàng.

Ngoài ra có nhiều từ khóa khác như: Longtail keyword, từ khóa bóng ma, ….

Nghiên cứu từ khóa

Phương pháp của mình thường là SEO tổng thể tập trung vào cụm từ khóa cùng nghĩa nên sẽ không phân ra từ khóa khó hay dể để làm trước làm sau. Công cụ mình thường dùng chủ yếu là dùng Google search để gợi ý từ khóa.

Tại sao mình dùng Google search & Google keyword planner vì nó là của Google, hoàn toàn không mất phí & cực kì chính xác, còn các tool khác như ahref, keywordtool.io thì là của bên thứ 3 không do google trực tiếp phát triển nên sẽ có sự sai lệch nhất định.

Bước này mình sẽ làm một video khá chi tiết để bạn hiểu hơn. Mình sẽ cập nhật khi quay video xong.

Phân tích từ khóa đối với những websites đã nội dung

Hơn 50% dự án của VitaSEO hiện tại đang triển khai đều là  websites đã được chủ đầu tư tự làm trước & không theo khuôn gì cả, thích đâu làm đó nên việc phân tích gom nhóm cho website gọn gàng lại là điều cần thiết.

Thì công cụ check trong lúc này mới thực dùng là Google search console & Ahref để phân tích gom nhóm lại thì mình cũng sẽ có làm video hướng dẩn ở video ở trên bạn tham khảo nhé.

Lên kế hoạch triển khai content dựa theo từ khóa phân tích được

Sau khi có bộ từ khóa ổn định rồi thì bạn đã thành công đâu đó 30% dự án rồi đó, vì bộ key này chắc chắn khi lên TOP google thì bạn sẽ nhận được một lượng traffic lớn & có lượt khách quan tâm về sản phẩm.

Bước 1: Phân tích từ khóa: gom nhóm thành từ khóa mua hàng riêng, từ khóa tin tức riêng

Bước 2: Triển khai viết content theo cụm từ khóa đã phân tích, đảm bảo viết độ tươi mới cao, cung cấp đúng ý định người dùng tìm kiếm dựa trên từ khóa

Bước 3: Đội SEO sẽ vào tối ưu chuẩn SEO hơn: mật độ từ khóa, liên kết nội bộ, hình ảnh, video, schema…

Bước 4: Kiểm tra content lại một lần nữa về các lỗi cơ bản: câu cú, lỗi chính tả, hình ảnh, schema hiển thị tốt chưa và ĐĂNG (PUBLIC) bài viết.

Ngoài các bước trên thì sau khi đăng bài, thì có thêm các thông tin như share bài viết, audit content sau một thời gian triển khai SEO.

Sau bước phân tích từ khóa là bước viết content chuẩn SEO khá chi tiết các vấn đề này, bạn đọc thêm để hiểu nhé.

Trên là toàn bộ những chia sẽ thực tế của VitaSEO về nghiên cứu, phân tích từ khóa chuẩn SEO, dựa trên những chia sẽ thực tế triển khai nhiều dự án, thì các bước trên khá chi tiết, bạn đầu bạn sẽ thấy khá khó chịu vì quá nhiều bước, nhưng khi bạn quen rồi thì các bước sẽ rút gọn lại còn 3 đến 4 bước thôi.

Tài liệu tham khảo:

How To Do Keyword Research for SEO — Ahrefs’ Guide” – Ahrefs: https://ahrefs.com/blog/keyword-research/

KEYWORD RESEARCH: The Definitive Guide (2021): https://backlinko.com/keyword-research

How to Do Keyword Research for SEO: A Beginner’s Guide” – HubSpot: https://blog.hubspot.com/marketing/how-to-do-keyword-research-ht

The Guide To Keyword Research” – Neil Patel: https://neilpatel.com/blog/keyword-research/

Keyword Research The Beginner’s Guide to SEO: https://moz.com/beginners-guide-to-seo/keyword-research

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *