SEO Onpage là gì? 10+ kỹ thuật tối ưu Onpage từ cơ bản đến nâng cao

Nếu bạn tối ưu onpage tốt thì bạn đã thành công 40% dự án SEO rồi đấy. Và tối ưu onpage có thể nói là công việc “THƯỜNG XUYÊN LIÊN TỤC” của ACE SEOER. Nếu bạn là người theo nghề lâu năm, hoặc có tìm hiểu các thuật toán gần đây thì bạn biết rằng Google đang tập trung nhiều vào trải nghiệm website, nội dung người người dùng nhiều hơn.

Và thứ tự trên bảng kết quả google thay đổi liên tục để tăng trải nghiệm khách hàng. Vậy mới đòi hỏi kĩ thuật onpage bạn phải hiểu & nắm vững để có thể khắc phục cũng như audit lại websites nếu như thứ hạng có sự tụt dốc. Bài viết bên dưới xin được chia sẽ đến bạc check list các kĩ thuật SEO Onpage từ cơ bạn đến nâng cao để bạn áp dụng.

Hiểu về SEO Onpage là gì?

Để hiểu hơn về kĩ thuật SEO Onpage thì đối với những bạn mới cần hiểu những khái niệm bên dưới mà mình sắp chia sẽ, hoặc những bạn đó chừ biết khái niệm đó những chưa biết tên nó thì hãy đọc qua để hiểu rõ hơn nhé, không thừa đâu.

SEO ONPAGE là gì?

SEO Onpage là tập hợp các kĩ thuật về tối ưu tất cả nội dung nằm trên các websites từ những cái bạn thấy được cho đến những kĩ thuật tối ưu sâu mà bạn không thể nhìn thấy đề tăng trải nghiệm người dùng & tăng độ uy tín trong mắt google. Khác với phương pháp SEO Offage thì SEO Onpage dể quản lý & kiểm soát tiện hơn.

Tùy dự án thì có thể triển khai mỗi onpage thì website đã có vị trí cao rồi, nhưng có nhiều dự án lĩnh vực khó thì mỗi onpage thôi thì vẩn chưa đủ, nên để có được một dự án SEO Web nó bền vững lâu dài thì nên kết hợp cả SEO ONPAGE & SEO OFFPAGE để dự án bền vững liên tục theo thời gian.

Ai thì nên làm SEO Onpage?

Vấn đề này tùy thuộc vào lực của bạn như thế nào? Thường thì công việc tối ưu onpage hoặc offpage thì tất cả đều là công việc của SEOER người trực tiếp mần dự án. Nhưng đối với những công ty lớn có team chuyên về SEO thì phân nhiều công đoạn việc khác nhau & chia nhau làm: content, onpage, offpage, ads, kéo traffic….

Nên làm SEO Onpage thời điểm nào?

Công việc tối ưu onpage nó đã bắt đầu từ khi websites chưa hình thành, nếu như bạn đã websites sẵn không nói vì nó sẽ được phân tích làm lại, nhưng với doanh nghiệp chưa có websites thì trải quả các bước sau:

 • Lên bảng vẽ websites cơ bản (Hình ảnh, các trang, đường dẩn, cấu trúc, cách hiện thị danh mục…) Chuyển qua cho thiết kế web
 • Sau khi websites đã thiết kế xong thì bắt đầu lắp nội dung vào.
 • Tiếp tục tối ưu các trang cơ bản doanh nghiệp cần có & các bài viết.
 • Tiếp tục tối ưu kĩ thuật SEO chuyên sâu & audit theo thời gian sau này…

10+ Kỹ thuật tối ưu Onpage

URL SEO

Url trong SEO cực kì quan trọng, và khi đường link đó đã có vị trí rồi thì việc thay đổi phải cân nhắc cực nhiều cũng như phải có vài kĩ thuật khác đi kèm, nên việc tối ưu SEO URL phải làm ngay từ đâu, đáp ứng được ngắn gọn, dể hiểu, không có dấu, đặt tên cho url bằng tên từ khóa chính của bài viết là được.

TITLE SEO

Nếu bạn tìm kiếm 1 vấn đề gì đó trên google thì có 3 kết quả 1 2 3 thì việc bạn click sẽ chưa chắc là TOP 1 mà có thể là top 2 hoặc 3, nó dựa vào tiêu đề thể hiện có đúng nội dung bạn cần tìm hay không, cũng như có hấp dẩn người tìm kiếm không. Nên tiêu đề bài viết cần tối ưu đạt những yêu cầu sau:

 • Chứa từ khóa chính, từ khóa mở rộng
 • Chứa từ khóa thôi miên, từ khóa cảm xúc (để tăng tỉ lệ click).
 • Hấp dẩn, đủ ký tự Google cho phép hiển thị.

THẺ H TRONG SEO

Thẻ H trong bài viết cực kì quan trọng, mọi  người chỉ cần quan tâm đến thẻ H1,2, 3, 4 thôi còn các thẻ khác thì hiếm khi sài.

H1: Thường mặc định được cho là TIÊU ĐỀ của bài viết, nên trong nội dung bài viết không cần thêm 1 thẻ H1 nào nữa. (Nếu được hay tối ưu hiển thị như tiêu đề của bài viết).

H2, 3 ,4: Thì thường áp dụng trong nội dung bài viết nhiều, tùy nội dung thì cần số lượng h2 3 4 nhiều hay ít tùy. Ví dụ H2 là luận điểm thì dưới H2 sẽ có 2 đến 3 H3 làm luận ý để làm rõ luận điểm ở H2.

MỤC LỤC

Mục lục để người đọc vào đọc bài viết có thể hiểu được nội dung bài viết trình bày về những vấn đề gì, thì nếu bạn sài WordPress thì có plugin hổ trợ nên không cần phải quá lo lắng, còn nếu như web code thì bạn cần liên hệ bộ phận hổ trợ thiết kế làm là được.

IN ĐẬM, IN NGHIÊN TỪ KHÓA

Đúng vậy, từ khóa mình cần in nghiêng, in đậm từ khóa để google hiểu hơn, không cần phải từ khóa nào cũng in nghiêng, in đậm, mà từ khóa chính nên in nghiêng, đậm 1 lần duy nhất. Ngoài ra một số từ bạn muốn nhấn thì có thể in đậm hoặc in nghiêng đều được.

ĐỘ DÀI BÀI VIẾT

Nội dung thời gian năm 2019 đến nay đều được google ưu tiên & đánh giá cực tốt, nhưng không vì thế mà cứ viết nhiều là tốt nhé, hay bám theo nội dung TOP 10 đối thủ ở trang 1 của bạn để có độ dài phù hợp để triên khai content nhé.

HÌNH ẢNH

Dù bài viết bạn không có top thì bài viết lên top mang rất nhiều giá trị lắm đấy nhé, các lưu ý tối ưu ảnh

 • Kích thước phù hợp bài viết (800×500; 850 x500…)
 • Ảnh file JPG hoặc JPEG hạn chế PNG vì nặng ảnh hưởng tốc độ load web.
 • Lưu ảnh dưới máy tính dạng: tu-khoa
 • Thông tin doanh nghiệp + từ khóa trong ảnh
 • Úp ảnh lên web phải có mô tả ảnh, alt, tiêu ảnh.

MÔ TẢ BÀI VIẾT

Mô tả bài viết này thì có tool hổ trợ sẽ tập trung vào từ khóa bạn tối ưu, như wordpress có tool yoat SEO, Rank math, Ngoài ra code tay thì sẽ có thiết kế đoạn mô tả riêng để bạn viết bài đó

NỘI DUNG TƯƠI MỚI

Google thường cực ghét nội dung copy của nhau & google họ biết bạn copy đấy, nên dù thông tin chính có copy thì nên biến tấu nội dung khác đi một chút về cách trình bày,  content bằng video, content bằng ảnh, hoặc thêm USB doanh nghiệp vào để tạo nên sự khác biệt cho content của bạn.

LIÊN KẾT NỘI BỘ & LIÊN KẾT RA NGOÀI

Các 2 dạng liên kết này ảnh hướng đến website bạn có top Google hay không, cũn như mô hình đi liên kết của bạn để google theo đó cào toàn bộ nội dung web thì giải thích từng loại bạn hiểu:

Liên kết nội bộ: để google hiểu hơn nội dung của bạn đang nói về vấn đề gì & theo những liên kết đó để cào nội dung.

Liên kết ngoài: để xác thực thông tin, dạng như nội dung đó của bạn có cơ sở, bạn out ở nguồn có uy tín như wikipedia, hãng lớn…

TỐI ƯU THẺ CHÚ THÍCH

Thẻ chú thích thì thường ít bên nhắc đến nhưng khi nội dung đã có thẻ này thì nên tối ưu luôn. Trong đoạn thẻ này nên có từ khóa chính hoặc từ khóa mở rộng.

SCHEMA

Một websites nên có những schema cơ bản sau: business, person, schema cơ bản cho bài viết, ngoài ra có thể có thêm nhiều dạng schema khác như FAQ, việc làm …. thì mình sẽ làm một video hướng dẩn bạn làm schema & chèn schema vào websites.

Bạn tham khảo trước https://technicalseo.com/

ANCHOR TEXT

Anchor text chính là nhân tố quyết định để Google hiểu đường link đó đang nói về vấn đề gì & cho mình lên top.

VIDEO

Video trong bài viết thì tăng tỉ lệ ở lại trang cao hơn, và nên chèn là chèn để khách hàng xem video trực tiếp trên site chứ đừng để khách hàng out khỏi site nhé.

COMMENT

Google vẩn index comment nhé, nên khi khách hàng bình luận, hoặc ta cố tình bình luận vào bài viết thì cũng là một yếu tố làm tươi mới nội dung bài viết.

FAVICON

Favicon nên là độc nhất để phân biệt websites của bạn so với các websites khác.

SOCIAL SHARE

Nên có, nếu là người dùng thì có thể share trực tiếp về nếu bài viết thực sự chất lượng.

Công cụ (Tool) tối ưu onpge?

Yoat SEO

SEO QUAKE

Website Auditor

Screaming Frog

Trên là những chia sẽ của Diễn về các điểm cần tối ưu onpage thực sự còn rất nhiều & nhiều thứ hay ho mà mình muốn chia sẽ đến cho bạn, mong rằng với những liệt kết tối ưu onpage ở trên bạn sẽ hiểu hơn & giúp bạn tối ưu tốt.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *