[2]: Học SEO: Hướng Dẩn Cách Viết Content Chuẩn SEO Đúng Bản Chất

Xin chào! Mình là Lê Phi Diễn hôm nay mình xin chia sẽ đến bạn hoàn chỉnh 1 bài viết content chuẩn SEO. Kể bạn câu chuyện để có thêm động lực nhé: mình là người nói chung văn vẻ không quá tốt, mình học thiên về công nghệ thông tin chuyên nghành thiết kế web, sau này mình dần dần lấn sang làm marketing từ viết content làm gốc trước, sau đó mới học dần đến SEO, ADS… Nên những gì mình chia sẽ luôn đi từ cái cốt lõi & từ trải nghiệm bản thân mình, nên nó phù hợp với tất cả mọi người mới bắt đầu tìm hiểu, cũng như đang muốn chọn việc viết content sau này thành một nghề kiếm tiền thì đều ok cả nhé.

Viết content SEO là gì?

Bạn cần hiểu trước khái niệm SEO LÀ GÌ: SEO là tối ưu bộ máy tìm kiếm Google để đưa nội dung mong muốn lên TOP Google bằng nhiều phương pháp khác nhau.

“Content chuẩn SEO là tập hợp các kĩ thuật tối ưu nôi dung, được Google đánh giá nội dung chất lượng để xếp vào vị trí cao trong bộ máy tìm kiếm, cụ thể là TRANG 1 GOOGLE từ TOP 1 2 3 3 4 5 6 7 8 9 10 & có khi là TOP 0 ngoài ra có thể là TOP VIDEO, HÌNH ẢNH, MAPS…. thì mình sẽ có bài viết tối ưu riêng cho về VIDEO & Google maps để bạn tiện theo dõi hơn.”

Lợi ích của viết content chuẩn SEO Google

Để lên được một bài viết như này thực ra mình có tham khảo nhiều nguồn trên mạng, có nhiều bài viết hơi quá tay & thần thánh hóa việc content chuẩn SEO này lên. Và mình xin liệt kê lợi ích của viết bài chuẩn SEO như sau:

 • Là yếu tố quan trọng để lên TOP Google. (Vâng. Muốn lên TOP thì phải có nội dung, nhưng không phải có nội dung là lên top, nên mọi người đừng nhầm lẩn… Còn thế nào thì bạn cứ theo dõi Series học seo của mình nhé.).
 • Bài viết trình bày tốt, tăng trải nghiệm người đọc đỡ nhàm chán hơn: câu cú, hình ảnh, các ý chính phụ được trình bày mạch lạc dể hiểu.
 • Nội dung tập trung khách hàng hơn nên tăng khả năng mua hàng trực tiếp trên nội dung khách đọc

Theo thời gian mình sẽ cập nhật thêm, nếu mình có thêm những trải nghiệm tốt & hiệu quả.

5 Bước viết nội dung chuẩn SEO

1. Phân tích từ khóa: Thì trước khi viết bài thì các bạn cần phải có bộ từ khóa đã phân tích trước đó, nếu chưa có thì có thể tham khảo lại bài viết hướng dẩn phân tích từ khóa seo để hiểu hơn nhé.

2. Tiêu đề bài viết: Nếu viết nội dụng 1 tiếng đồng hồ hãy dành 15 đến 20 phút viết tiêu đề đó là lời khuyên Diễn dành cho mọi người mới viết hoặc mới tập viết, còn quen quá rồi hay vốn từ phong phú thì có thể bỏ qua nha.

 • Công thức viết tiêu đề dành cho mọi người nè: Từ khóa chính + từ khóa phụ (có hoặc không) + Cảm xúc + Địa điểm (Nếu có) + Thương hiệu (Nếu được)

3. Giới thiệu đầu bài viết (3 – 4 DÒNG): đoạn này thì viết có nhiều các vô nhưng cứ tập trung vào khách hàng mục tiêu & nội dung khách hàng quan tâm, viết nói chung có đó để cuốn hút người đọc để theo dõi tiếp nội dung bên dưới nữa.

 • Trong 2 dòng đầu thì nên cố gắng đưa từ khóa chính vào

4. Bố cục bài viết: bước này không phải bạn thích lên bố cục tùy ý được, mà hãy gõ từ khóa ngoài google và xem top 10 vị trí đang tập trung vào những vấn đề nào nhiều nhất, dựa vào đó bạn sẽ lên thành bố cục phù hợp, sẽ được mình phân tích hai hướng như sau:

 • Đối với google: Thì đã mà lên được trang 1 thì 10 nội dung 10 site đó phải đạt yêu cầu google
 • Đối với người dùng: Thì nội dung 10 website ở trang 1 đó đáp ứng được yêu cầu tìm kiếm của người dùng và là nội dung mà người dùng quan tâm.

5. Triển khai nội dung theo bố cục: Sau khi hiểu vì sao lên bố cục như ở trên thì mình bắt đầu lắp nội dung sau những thẻ tiêu đề 2, 3 một cách từ nhiên nhất. Trong phần triển khai nội dung này bạn cần chú ý các vấn đề sau:

 • Chuẩn bị sẵn nội dung, ảnh, video sẵn (nếu có).
 • Trong 1 bài viết thẻ H1 là duy nhất và là thẻ tiêu đề bài viết nên trong bài viết TUYỆT ĐỐI KHÔNG CÓ H1 nào nữa.
 • Thẻ H2, H3, H4 như là những luận điểm, luận ý của bài viết cũng như là điểm nhất để Google hiểu hơn nên ở các thẻ này nên có từ khóa dài, từ khóa bổ nghĩa cho từ khóa chính được thì càng tốt.
 • Mật độ lặp từ khóa không cứng nhắc, nhưng phải đều là điều bắt buộc.
 • Liên kết đến các bài viết hoặc sản phẩm liên quan.
 • Có KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG (CALL TO ACTION) đối với các bài bán hàng.
 • Thông tin liên hệ dưới mỗi bài viết
 • Trình bày biến tấu như theo nhiều dạng: liệt kê, chữ trong ảnh, 3 – 4 dòng xuống hàng một lần.

Lưu ý cơ bản khi viết content chuẩn SEO

Thực sự nhiều bạn thuộc cái lứa “VĂN HAY CHỮ TỐT” học báo chí đồ ra luôn nha, nhưng cũng phải hỏi mình về cách viết chuẩn SEO, và cũng mắc các lỗi tối ưu nội dung trong SEO. Qua thực chiến và chú ý nhiều dự án nên mình có vài lưu ý với 1 bài bán hàng chuẩn SEO như sau:

 • Hiểu được khách hàng mục tiêu mình là ai & điều họ cần khi gõ từ khóa là gì? (Mình thấy nhiều bạn hiện nay viết nội dung thực sự không chăm chút đến khách hàng mục tiêu, thấy đâu viết đó không phân tích, hoặc viết không có chiều sâu.)
 • Gõ từ khóa bạn cần SEO lên Google và hãy tham khảo trang 1 họ đang show những nội dung gì? và từ đó hiểu được khách hàng đang quan tâm đến nó & trình bày nội dung giống với họ & thêm USB Doanh Nghiệp vào để tạo sự khác biệt. (Trình bày giống đồng ý, nhưng không phải copy mà hãy viết lại theo văn phong để tránh trùng lặp nội dung).
 • Ngôn ngữ vùng miền: Lỗi này thực ra chính Diễn cũng thường xuyên gặp, nên hạn chế ngôn ngữ vùng miền, tốt nhất là không nên viết có dính đến ngôn ngữ vùng miền.
 • Không viết sai chính tả. :)))
 • In đậm, in nghiêng từ khóa chính 1 đến 2 lần trong bài viết
 • Viết hoa các địa điểm, danh từ riêng.

Theo thời gian mình sẽ cập nhật thêm về các lưu ý để bạn tham khảo thêm.

Kết luận

Viết content SEO thực sự không khó lắm, mà khó ở chổ viết bài có đúng người dùng đang cần không? viết có ra đơn hàng với bài viết đó hay không? Còn lại mọi thứ không quan trọng. Vì đối với Diễn học được đó là: Content phải ra TIỀN – Content phải bán được hàng đó mới là content SEO.

Trên hầu như 100% là nội dung chính Diễn biên soạn, dựa theo những trải nghiệm cá nhân cũng như đã dạy học viên/ nhân viên về SEO, áp dụng cũng khá thành công. Phần lớn nội dung trên thì mình nghĩ bạn nào cũng làm được, ngoài ra trong viết content SEO mà thiên về kĩ thuật thì còn nhiều cái nữa, mình làm video check list các lưu ý về viết content chuẩn SEO bạn tham khảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *